Ngành kinh tế thế kỷ XXI đã và đang trở thành một trong những lĩnh vực hấp dẫn cho sinh viên, yêu cầu phát triển không chỉ tạo ra kiến thức sâu rộng mà còn là kỹ năng đa ngành và tư duy sáng tạo.

Nội dung đầu ra của chương trình đào tạo Ngành kinh tế không chỉ hướng đến việc trang bị kiến thức chuyên sâu mà còn đảm bảo sự linh hoạt và sẵn sàng đối mặt với biến đổi nhanh chóng của thế giới kinh doanh và sự thay đổi nhanh chóng của toàn cầu hóa. Tại Học viện phụ nữ Việt Nam – VWA, Ngành Kinh tế- Khoa Quản trị kinh doanh bước sang năm thứ 3 đào tạo chuyên ngành và thu hút sự tin tưởng, lựa chọn của hơn 500 sinh viên.

Giảng viên và sinh viên Ngành kinh tế – Học viện Phụ nữ Việt Nam

I. ĐẦU RA NHIỀU TRIỂN VỌNG

1. Kỹ năng chuyên ngành:

Sinh viên được đào tạo với những kiến thức chuyên sâu về kinh tế hiện đại, bao gồm quản lý tài chính, phân tích thị trường, và đầu tư; sẽ nắm vững các nguyên lý kinh tế, từ micro đến macro, để có cái nhìn toàn diện về cơ cấu kinh tế và ảnh hưởng của nó lên doanh nghiệp và xã hội.

2. Kỹ năng phân tích dữ liệu và tin học:

Nắm bắt các kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin và phân tích dữ liệu là yếu tố không thể thiếu. Sinh viên sẽ được đào tạo để hiểu biết về big data, machine learning, và ứng dụng công nghệ trong quá trình đưa ra quyết định chiến lược.

3. Tư duy sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề:

Chương trình đào tạo hướng tới việc phát triển tư duy sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề. Sinh viên sẽ được khuyến khích đưa ra những ý tưởng mới, ứng dụng kiến thức để đối mặt với những thách thức phức tạp và biến động của thế giới kinh doanh.

4. Kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo:

Sinh viên ngành kinh tế không chỉ học cách trình bày ý tưởng một cách rõ ràng mà còn được khích lệ phát triển kỹ năng lãnh đạo. Các dự án nhóm và các hoạt động ngoại khóa giúp họ hiểu rõ hơn về việc làm việc nhóm và lãnh đạo trong môi trường đa dạng.

5. Nâng cao kỹ năng quản lý thời gian và áp lực:

Với môi trường kinh doanh thường xuyên đối mặt với áp lực và thời gian, sinh viên sẽ được rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả và làm việc hiệu suất cao trong các tình huống khó khăn.

Hình ảnh Giảng viên và Sinh viên ngành Kinh tế K8 đi thực tế tại Hải phòng năm 2022

II. CƠ HỘI VIỆC LÀM RỘNG MỞ

Với nền kinh tế ngày càng toàn cầu hóa và biến đổi, sinh viên Ngành kinh tế thế kỷ XXI sẽ có nhiều cơ hội việc làm hứa hẹn:

1. Chuyên gia tài chính và ngân hàng:

• Ngân hàng, công ty chứng khoán và các tổ chức tài chính đều cần những chuyên gia có kiến thức sâu sắc về tài chính và đầu tư.

2. Quản trị doanh nghiệp và chiến lược kinh doanh:

• Doanh nghiệp đang tìm kiếm những người có khả năng đưa ra chiến lược kinh doanh, quản lý rủi ro và định hình tương lai.

3. Chuyên viên phân tích dữ liệu và khoa học dữ liệu:

• Sự kết hợp giữa kinh tế và công nghệ thông tin mở ra cơ hội làm việc trong lĩnh vực phân tích dữ liệu và khoa học dữ liệu.

4. Chuyên gia nghiên cứu và phát triển:

• Các tổ chức nghiên cứu và phát triển, cũng như các think tank, có nhu cầu về những người hiểu biết về kinh tế và có khả năng nghiên cứu.

5. Khởi nghiệp và quản lý dự án:

• Sinh viên cũng có cơ hội tự doanh và quản lý dự án của riêng mình, đặc biệt là trong lĩnh vực khởi nghiệp và doanh nhân.

Đoàn Sinh viên Ngành kinh tế khóa 9 đi thực tập tại Cảng Hải Phòng năm 2023

Với chương trình học của Ngành kinh tế, những kỹ năng và kiến thức đặc sắc của chuyên ngành sẽ giúp sinh viên không chỉ có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động mà còn trở thành những người lãnh đạo có ảnh hưởng trong thế giới kinh doanh ngày nay.