Ngày 6/9/2024, Khoa Kinh tế và Tài chính, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt tân sinh viên K12 ngành Kinh tế trong không khí phấn khởi và đầy hào hứng. Sự kiện là cơ hội để các bạn tân sinh viên được gặp gỡ, giao lưu với các thầy cô và lắng nghe những chia sẻ quý báu về hành trình học tập, định hướng nghề nghiệp, cũng như các kỹ năng cần có để thành công trong lĩnh vực kinh tế.

Các giảng viên của Khoa Kinh tế và Tài chính gặp mặt tân sinh viên

Buổi gặp mặt tân sinh viên K12 có sự tham dự của TS. Lê Văn Sơn – lãnh đạo Khoa Kinh tế và Tài chính cùng các thầy cô đang công tác tại Khoa. Thay mặt các giảng viên của Khoa, thầy đã gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến các tân sinh viên, nhấn mạnh rằng việc học ngành kinh tế tại Học viện Phụ nữ Việt Nam không chỉ trang bị cho sinh viên nền tảng kiến thức vững chắc, mà còn giúp các em phát triển toàn diện các kỹ năng mềm cần thiết trong một thị trường lao động ngày càng cạnh tranh. Thông qua các chia sẻ đầy tâm huyết của mình, thầy Sơn cũng khích lệ sinh viên luôn không ngừng nỗ lực học tập, sáng tạo, và rèn luyện bản thân để trở thành những nhà kinh tế có tư duy phản biện và sáng tạo, có khả năng thích ứng với những thách thức mới.

Cũng tại buổi gặp mặt, ThS. Vũ Thị Bích Ngọc – cố vấn học tập của lớp K12 Kinh tế A đã giới thiệu tổng quan về ngành Kinh tế tại Học viện, bao gồm chương trình đào tạo, mục tiêu đầu ra, cũng như các cơ hội nghề nghiệp mà sinh viên có thể hướng tới sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, ThS. Vũ Thị Bích Ngọc cũng nhấn mạnh rằng sinh viên cần phát triển cả tư duy phản biện, năng lực tự học và khả năng hợp tác để có thể thành công trong môi trường kinh tế hiện đại.  Ngoài ra, TS. Hoàng Thị Xuân và ThS. Trương Huyền Minh, cố vấn học tập của lớp K12 Kinh tế B, cũng định hướng cho các bạn tân sinh viên cần chủ động trong học tập, không ngại tìm tòi, nghiên cứu các tài liệu chuyên ngành đồng thời luôn duy trì tinh thần học hỏi từ những tình huống thực tế để nâng cao kỹ năng chuyên môn.

Chia sẻ về định hướng nghề nghiệp và kỹ năng cần có

Để định hướng rõ ràng cho sinh viên về chuẩn đầu ra của ngành kinh tế, các giảng viên của Khoa đã trình bày chi tiết về những cơ hội nghề nghiệp mà sinh viên có thể đạt được sau khi tốt nghiệp, từ việc trở thành chuyên viên kinh tế tại các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, đến khả năng tự khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh tế và tài chính. Sinh viên được khuyến khích tiếp cận những thông tin này như một bước khởi đầu để xây dựng lộ trình học tập và phát triển cá nhân ngay từ những ngày đầu tiên tại Học viện.

Bên cạnh đó, các thầy cô cũng nhấn mạnh các kỹ năng quan trọng mà sinh viên cần rèn luyện, bao gồm:

• Kỹ năng tư duy phân tích: Để có thể hiểu và đưa ra quyết định sáng suốt trong lĩnh vực kinh tế, sinh viên cần phải nắm vững kiến thức và có khả năng phân tích các tình huống phức tạp.
  • Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm: Trong môi trường học tập và làm việc, sinh viên sẽ phải thường xuyên tương tác với đồng nghiệp, khách hàng, và đối tác. Việc có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp họ truyền đạt ý tưởng rõ ràng và hiệu quả.
  • Kỹ năng quản lý thời gian: Việc quản lý tốt thời gian sẽ giúp sinh viên cân bằng giữa học tập, nghiên cứu, và các hoạt động ngoại khóa, đảm bảo hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà không bị quá tải.

Hướng dẫn phương pháp học tập hiệu quả

Ngoài việc giới thiệu về chương trình đào tạo và kỹ năng cần có, các giảng viên cũng đã chia sẻ những phương pháp học tập hiệu quả để sinh viên có thể tối ưu hóa quá trình học tập của mình. TS Lê Văn Sơn đưa ra lời khuyên cho sinh viên nên thường xuyên cập nhật kiến thức mới qua các nguồn tài liệu đa dạng và tham gia các hoạt động ngoại khóa để phát triển các kỹ năng mềm. TS. Hoàng Thị Xuân nhấn mạnh việc rèn luyện khả năng tự học, tự nghiên cứu, và luôn duy trì tinh thần học hỏi không ngừng để trở thành những người học linh hoạt và sáng tạo.

Không khí giao lưu và kết nối

Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí ấm áp, gần gũi với nhiều hoạt động giao lưu giữa các thầy cô và sinh viên. Đây là dịp để các bạn tân sinh viên hiểu rõ hơn về chương trình học của ngành mình lựa chọn, và là cơ hội gắn kết với bạn bè, thầy cô, tạo nên những mối quan hệ hỗ trợ lâu dài trong suốt quãng đường học tập tại Học viện. Buổi gặp mặt kết thúc với niềm hứng khởi và động lực lớn từ phía các tân sinh viên K12 ngành Kinh tế. Các bạn tân sinh viên đã sẵn sàng bước vào hành trình học tập mới hứa hẹn sẽ đạt được nhiều thành tựu trong tương lai.

NCS – ThS Vũ Thị Bích Ngọc